Chào Mừng Quư Bạn

Sắp đến ngày Huư Nhật của Thánh Tổ Hải Quân Trần Hưng Đạo - vị anh Hùng Dân Tộc thời nhà Trần đă để lại cho con cháu những dữ kiện lịch sử oai hùng của thời kỳ ǵn giữ non sông Việt Nam của cha ông chúng ta trước đây. Là người con dân nước Việt, là một cựu chiến sĩ hải quân VNCH không thể nào quên đi vị Thánh Tổ Hải Quân đă làm rạng danh nước nhà qua bao triều đại. Ai có dịp trở về Nha Trang, đi ngang qua Trung Tâm Huấn Luyện Hài Quân ngày xưa, ai trở về Sài G̣n đi ngang qua Bộ Tư Lệnh Hải Quân của QLVNCH trước tháng 4 năm 1975 đều nh́n thấy  tạc tượng dũng tướng oai nghiêm Trần Hưng Đạo như luôn nhắc nhở con cháu rằng phải ǵn giữ Non Sông Biển gấm. Trận hải chiến Hoàng Sa vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 giữa Lực Lượng Hải Quân VNCH và Hải Quân Trung Cọng, đă thể hiện quyết tâm bảo vệ bờ cỏi cao độ của quân chủng HQVNCH. Lực Lượng Hải Quân của VN đă anh dũng ngang nhiên giao chiến một cách oanh liệt với Lực Lượng HQ Trung Cọng có sức mạnh hơn Lực Lượng chúng ta gấp bội lần. Ư chí kiên cường bất khuất trong trận hải chiến Hoàng sa luôn hiện hửu trong ḷng người dân Việt nói chung và tập thể Hải Quân VNCH nói riêng là „ Giặc đến nhà đàn bà phải đánh, nh́n Hoàng Sa sao tránh mặt làm ngơ “.

Rồi những năm tháng ngày trôi qua, các chiến sĩ hải quân QLVNCH lưu lạc khắp năm châu. Nhưng dù có định cư bất cứ nơi đâu chăng nữa, lúc nào các bạn HQ cũng nêu cao được tấm ḷng trung thành với Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam, hơn nữa luôn giữ được t́nh đồng đội. Từ những suy tư đó, mặc dù ở xứ người phải vật lộn với cuộc sống hàng ngày, anh em hải quân cũng đă thường xuyên liên lạc với nhau, tụ họp lại với nhau, thành lập những Hội Ái Hữu Hải Quân của các khoá hoặc của gia đ́nh Hải Quân địa phương. Các bạn đă từng tổ chức những buổi sinh hoạt thân hữu Hải quân, thực hiện những trang WEB của quân chủng hoặc của các khoá nhằm để liên lạc với nhau trong những tháng ngày xa xứ, trao đổi với nhau những tin tức vui buồn hoặc thực hiện những đặc san Hải Quân, hay Hải Sử rất giá trị. Những hoạt động đó đă thể hiện được t́nh quân chủng rất cao độ, đặc biệt nói lên những khả năng trong mọi lănh vực của những cựu chiến sĩ hải quân đă chọn chiến hạm là nhà và đại dương là biển Mẹ. Ngoài ra có những bạn đă làm rạng danh quân chủng qua sự đóng góp cá nhân của ḿnh cho lư tưởng mà các bạn đă chọn. 

Đặc biệt ở phía trời Âu, mặc dù số lượng người Việt cư ngụ không nhiều, anh em hải quân lại càng ít, hầu hết là những thuyền trưởng, là những hướng dẫn viên của những con tàu và những chiếc thuyền nan vượt biển để đưa nhiều ngàn đồng bào đến bến bờ tự do.
Tuy vậy những bạn HQ tại Đức cũng đă t́m cách gặp nhau ở những gia đ́nh của bạn bè cùng quân chủng để bàn thảo tổ chức Đại Hội Hải Quân mùa hè tại thành phố Darmstadt thuộc Tây Đức vào những ngày 19 và 20 tháng 6 năm 2004 vừa qua  với sự tham dự của các bạn HQ ở Pháp. Đại Hội được ghi nhận rất thành công. Thành công trên nhiều phương diện. Số lượng tham dự trên 50. Tinh thần tham dự rất phấn khởi. Các bạn đă có dịp hàn huyên tâm sự rất thoải mái.  Phần sinh hoạt rất là hào hứng: Vừa ca nhạc, vừa nghe kể chuyện tiếu lâm cười muốn vỡ bụng, vừa nghe ngâm thơ, vừa uống bia, vừa ăn uống chuyện tṛ thêm vào những tṛ chơi sinh hoạt vui nhộn khác. T́nh đồng đội quân chủng được thể hiện cao. Đặc biệt, phần ăn cho buổi dạ tiệc rất ngon miệng do bởi các phu nhận HQ đảm trách nấu nướng ở nhà mang tới.

Trước khi chấm dứt Đại Hội vào trưa ngày chú nhật, trong phần sinh hoạt, các bạn HQ đă đồng biểu quyết sẽ tổ chức Đại Hội mùa hè vào năm 2005 tại vùng miền Trung nước Đức với thời gian từ thứ sáu đến chủ nhật. Trang WEB  http://navygermany.gerussa.com do bạn NVP (Song Ngư 2) tự nguyện thực hiện tiếp tục duy tŕ và phát huy làm nơi liên lạc và trao đổi tin tức của bạn bè HQ trên mạng lưới thông tin internet.  

Ngoài ra các bạn bè HQ ở Đức cũng thường tổ chức gặp nhau để thăm viếng hay cùng rủ đi du ngoạn v.v. Nhờ vậy mà những sự liên lạc giữa bạn bè HQ ở Đức với nhau ngày càng siết chặt hơn.

Nhân đây chúng tôi cũng xin thông báo rằng Đại Hội Hải Quân Mùa Hè 2005 sẽ được tổ chức tại Jugendzentrum Ronneburg, West Germany từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 7 năm 2005. Đây là một khu giải trí rất lành mạnh nằm bên ngoài các thành phố, cách thành phố thương mại Frankfurt am Main 32 km, rất thích hợp cho những sinh hoạt của chúng ta như: Bơi lội, đá banh, bóng chuyền, quần vợt, nướng thịt, ca nhạc, đi dạo, chạy thi v.v.

Được biết rằng Đại Hội kỳ tới sẽ có rất nhiều bạn bè HQ từ Mỹ và từ các nơi khác ở Âu Châu đến tham dự.

Gia đ́nh Hải Quân Đức Quốc
haiquan@gmx.net

trở lại