Du Lịch Xứ Cờ Hoa  
24.8.2013 - 19.9.2013 

Nguyn Văn Phảy


[1] Lên đường tạm biệt Germany
[2]
Thăm viếng vùng San Jose:
[3] Thăm viếng vùng Monterey: 
[4] Đi Tham dự Đại Hội:  
[5] Đêm Chào Mừng Đại Hội 31.08.2013:
[6] Đêm Đại Hội 01.09.2013:
[7] Nghi Thức Khai Mạc Đại Hội:
[8] Văn Nghệ Dạ Vũ:
[9] Tham dự Pinic tại Mile Square Park: 
[10] Tiệc tại nhà Vũ Văn Thiện:
[11] Thăm viếng tại Nam California:
[12] Las Vegas:
[13] Thăm viếng Nam California:
[14] Tham dự Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Đông Tiến:
[15] Tiệc tiển bạn:
[16] Thăm viếng Chicago:
[17] Thăm viếng Minneapolis và Marshfield:
[18] Từ giả xứ Cờ Hoa:

Sau gần 4 tuần lễ du hành tại xứ Cờ Hoa, chiều ngày 19.9.2013 vừa qua vợ chồng tôi từ Minnesota trở về Đức quốc. V́ thời gian sai biệt nên tôi ngủ vùi cho đến trưa ngày 20.9.2013. Ngủ dậy tâm hồn thoải mái, gắn máy Laptop, xem vội email và ghi lại một số nét đáng được ghi nhớ để làm kỷ niệm.  

Chuyến Du Lịch Xứ Cờ Hoa để tham dự ĐH 40 Năm Ra Khơi của Khoá Đệ Nhị Song Ngư, Sĩ Quan Hải Quân đối với chúng tôi rất là vui, nhất là bà xă tôi có dịp mặc áo dài màu xanh da trời để gia nhập Ban Hợp Ca 24 để chào mừng Đại Hội và có dịp gặp lại những phu nhân 24 quen biết thân thiết và cộng thêm các chị 24 chưa bao giờ được gặp. Cá nhân tôi th́ có dịp gặp lại các bạn đă từng phục vụ trên HQ503, các bạn cùng khoá 24, các khoá đàn anh, đàn em, các thân hữu ngoài xă hội, các nhà văn, các hạm trưởng... th́ c̣n ǵ vui thú hơn của tuổi đời vừa trên 6 bó.   

[1] Lên đường tạm biệt Germany:

Vào buổi sáng tinh sương sáng ngày 24.8.2013, tôi cùng vợ rời phi trường Frankfurt, Đức quốc bằng máy bay US Airways. Máy bay đến phi trường Philadelphia sớm hơn thời gian dự định khoảng 20 phút nhưng v́ không có chỗ trống nên máy bay phải đợi chờ ngoài phi đạo gần nơi máy bay đáp và trễ 20 phút khi vào địa điểm cho du khách xuống khỏi phi cơ. Sau khi xuống máy bay chúng tôi lại phải lấy hành lư để quan thuế khám xét khi nhập cảnh vào nước Mỹ. V́ là cuối thời gian nghỉ hè, nhiều người đi du lịch về lại Mỹ quá đông nên an ninh phi trường không đủ nhân viên TSA làm việc. V́ vậy vợ chồng tôi và một số du khách khác phải trễ máy bay đi San Francisco. Hăng máy bay phải đặt pḥng ngủ qua đêm cho vợ chồng tôi ở khách sạn Hilton. Nhờ bà xă tôi mang theo iPad nên chúng tôi đă có thể liên lạc được với bạn bè cùng khoá 24 Đệ Nhị Song Ngư - SQHQNT và HQ503  tại San Jose để thông báo sự trễ hẹn. 

[2] Thăm viếng vùng San Jose:

Sáng ngày hôm sau chúng tôi đáp chuyến máy bay đi San Francisco. Tại phi trường được vợ chồng người bạn cùng khoá là Huỳnh Ngọc Ẩn ra đón về nhà. Tắm rửa xong, vợ chồng tôi đến nhà hàng BoTown tại San Jose lúc 14:00 giờ ngày chủ nhật 25.8.2013 để gặp các chiến hữu thuộc HQ503, có khoảng 10 anh chị như vợ chồng bạn Nguyễn Huệ (HQ Trung uư gốc VBĐL), vợ chồng Huỳnh văn Tài (K20 SQHQNT), bạn Lê Tích Thiện (OCS-SQHQ), bạn Nguyễn Tâm (tài khoá K21 SQHQ), Nguyễn Hội (K23 SQHQNT) cùng người bạn gốc Thủ Đức và vợ chồng tôi. Gặp nhau tay bắt mặt mừng. Buổi tiệc do anh Chị HV Tài và Nguyễn Huệ khoảng đải chúng tôi. Trước khi vào bửa tiệc bạn Huệ đă có lời kêu gọi các bạn trong bàn tiệc dành Một Phút Tưởng Niện đến Anh Hùng Tử Sĩ và đồng đội HQ503 đă Vị Quốc Vong Thân. Nghĩa cử của bạn Huệ làm cho mọi người bùi ngùi cảm động, tiếc thương. Buổi tiệc rất là vui vẻ v́ sau 38 năm tái ngộ. Trong bàn tiệc chúng tôi có nhiều tâm t́nh, kể chuyện, nào là chuyện HQ503 bị pháo bởi cộng quân vào ngày 18.4.1975 tại Phan Rang, những chuyện về cuộc sống của bạn bè sau 30.4.1975 ở hải ngoại cũng như tại Việt Nam. 


(HQ503 hội ngộ sau 38 năm)

Sau đó chúng tôi kéo nhau về nhà anh chị Huệ để tiếp tục ăn bánh ngọt, uống cà phê, bia, rượu vang, ca hát. Có cả vợ chồng bạn Trần ngọc Điệp (K23 SQHQNT). Vợ chồng bạn Trịnh Hoè (K23 SQHQNT) đến rước vợ chồng tôi và cùng tham dự. Vui thật là vui.  Mời xem thêm h́nh ảnh  

(Các bạn HQ503: NV Phảy, HV Tài, L Thiện, NV Tâm, N Huệ, N Hội tại nhà Nguyễn Huệ ) 

(H1: Vợ chồng T. Hoè, vợ chồng NV Phảy, vợ chồng TN Điệp, N. Hội
H2: N Huệ, HV Tài, NV Tâm, NV Phảy, T Hoè, N Hội)

(H1: Các chị N. Huệ, T. Điệp, HV Tài, NV Phảy, T Hoè
H2, ngoài vườn: Các chị N Huệ, HV Tài, NV Phảy, T Hoè )

Sau khi về lại Đức quốc 19.9.2013 tôi được tin vui rằng Gia Đ́nh Tinh Thần Thuỷ Thủ Đoàn HQ503 đang được các cựu Hạm Trưởng và Thuỷ Thủ Đoàn HQ503 xây dựng. Xin chào mừng chiến hạm HQ503 đang chuẩn bị ra khơi.  (Bánh Sinh Nhật 80 tuổi Chúc Mừng Cựu Hạm Trưởng HQ503, Niên Trưởng Đặng Trần Du (K4 SQHQNT)
- H́nh do gia đ́nh NT ĐT Du cung cấp)

Chiều tối hôm đó, vợ chồng bạn Trịnh Hoè (K23) mời vợ chồng tôi và vợ chồng bạn Huỳnh Ngọc Ẩn (nơi mà vợ chồng tôi trú ngụ) đi ăn ḅ 7 món ở vùng Tuly, San Jose. Ḅ 7 món Ánh Hồng vẫn ngon như thuở nào. Tội nghiệp cho vợ chồng bạn Hoè. Xa nhau, gặp nhau mới biết bạn hiền. Vợ Hoè đang đi công tác tại vùng San Jose nhưng nghe vợ chồng tôi qua đó nên vợ Hoè phải xin phép hăng nán ở lại vài ngày để gặp chúng tôi. Đáng lẽ ra vợ chồng bạn Hoè phải trở về North Carolina vào ngày thứ bảy, 24.8.2013. Vợ chồng bạn Hoè đă qua thăm vợ chồng tôi tại Đức vào tháng 4 năm 2012.  

Tại nhà Huỳnh Ngọc Ẩn tôi tŕnh chiếu đoạn phim bằng những h́nh ảnh của tôi “Tôi và Cuộc Đời – My Life” do tôi thực hiện tại Đức quốc. Chị Ẩn thấy h́nh chiến hạm HQ503 đă chở đầy nghẹt Quân Dân Cán Chính, khoảng 4000 người chạy tỵ nạn cộng sản từ quân cảng Nha Trang vào tân cảng Sài G̣n ngày 20.3.1975, chị cho biết trong đó có chị Ẩn. Như vậy chiến hạm HQ503 lại là ân nhân của chị Ẩn ngày nào.  

 
(Chị Hoè, chị Ẩn, chị Phảy, Phảy, Ẩn, Hoè ở nhà hàng Ánh Hồng, San Jose) 

Ngày hôm sau sáng thứ hai, 26.8.2013 bà xă tôi trổ tài bếp núc chỉ cho các chị bạn làm một số bánh tại nhà chị Ẩn. 

Đồng thời bạn Trịnh Hoè đến nhà bạn HN Ẩn chở tôi đi viếng mộ cố HQ Trung tá Nguyễn văn Lộc, cựu Hạm trưởng HQ503, chiến hạm mà tôi phục vụ đầu tiên sau khi tốt nghiệp trường SQHQNT. Được biết bạn Hoè cũng đă phục vụ trên chiến hạm HQ404 khi niên trưởng Nguyễn Văn Lộc c̣n là HQ Thiếu tá làm Hạm trưởng.

Ngày 18.4.1975, trong lúc thi hành nhiệm vụ cứu vớt Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi và Quân Dân Cán Chính chạy tỵ nạn cộng sản sau khi Phan Rang thất thủ th́ chiến hạm HQ 503 bị cộng quân bắn đại pháo rơi trúng chiến hạm, gây tử thương 4 sĩ quan và 2 nhân viên, làm bị thương 18 thuỷ thủ. Hạm trưởng NV Lộc bị thương tại đầu, mang chứng thương nan y và mảnh đạn trong người cho đến ngày xa ĺa trần thế năm 2005 tại San Jose. (Mời xem Trận Chiến vùng Cà Ná, Mũi Dinh Phan Rang ngày 18.4.1975 )


(
H1: Nguyễn Văn Phảy thăm viếng mộ cố Hạm Trưởng Nguyễn Văn Lộc tại nghĩa trang ở San Jose
H2: Anh T Châu (cháu ruột cố HT NV Lộc), NV Phy, bà quả phụ NV Lộc)

Vào buổi chiều có cả chị Hoè cũng đến cùng các chị 24 nấu nướng tại nhà bạn Huỳnh Ngọc Ẩn để chuẩn bị một buổi tiệc đón mừng các bạn về từ phương xa và địa phương. Được biết, đây là lần đầu tiên, buổi tiệc có đông đủ vợ chồng các bạn khoá 24 tại San Jose tham dự. Ngoài ra bạn Nguyễn Thanh Nhă đến từ Úc châu cũng hiện diện mặc dù bạn Nhă hơi bị cảm v́ thời tiết thay đổi. Vợ chồng tôi đến từ Đức quốc và vợ chồng bạn Trịnh Hoè đến từ miền Đông Hoa Kỳ. Buổi tiệc thật là vui vẻ gom nhiều kỷ niệm. Bạn bè gặp nhau sau 40 năm xa cách từ ngày rời quân trường Nha Trang hàn huyên tâm sự, cụng ly chia vui sẻ buồn. Ngày 27.8.2013 vợ chồng bạn Trịnh Hoè bay về lại North Carolina .

 

(Trịnh Hoè (K23), NT Nhă (Úc), N Tư, NH Hoàng, TV Lương, NV Phảy, 
HT Thắng, HN Ẩn, NV Chút, TX Hưng, TV Ngô) Các chị: HQ Chương, TV Lương, NV Phảy, HN Ẩn, N Tư, HT Thắng và chị Trịnh Hoè (K23)

Ngày 27.8.2013 vợ chồng chúng tôi đến thăm Nguyễn Toại đang định cư tại vùng San Jose, là em ruột bạn Nguyễn Viên (K26 SVSQHQNT) để cùng đi thăm mộ Nguyễn Viên đă từ trần bởi chứng bịnh phổi nan y vào ngày 26.8.2012 cũng tại nghĩa trang với cố HQ Trung tá Nguyễn Văn Lộc. Nguyễn Viên là người cùng xă và quê hương với tôi ngoài miền Trung và học sau tôi mấy lớp. Viên đi qua Mỹ vào tháng 4 năm 1975 chịu cố gắng học hành, lấy bằng MS và làm cho hăng Cisco. Sau đó vợ chồng em Toại mời chúng tôi đi nhà hàng và đải vợ chồng tôi món cá nướng ăn chung với thịt nướng thật đặc sắc. Mời xem thêm h́nh ảnh  

(H1: Vợ chồng NV Phảy viếng thăm mộ Nguyễn Viên tại vùng San Jose
H2: NV Phy và Nguyễn Toại (em ruột N Viên))

Ngày 28.8.2013 chúng tôi đến thăm gia đ́nh bạn Hà Thành Thắng. Bạn Thắng vừa bị mổ trước đó 2 tháng. Đến thăm khu vườn sau nhà bạn Thắng, cây lá được trồng rất xanh tươi nào là cam quưt, đặc biệt cây hồng sai trái xum xuê bên hồ cá có mấy chục con bơi lội đùa giỡn với sóng nước của máy bơm. Con nào cũng to nặng trên dưới 2 lbs. Ai đến cũng không ngớt trằm trồ. Bạn Thắng cho biết nuôi cá cũng khá công phu, cần phải chăm sóc cẩn thận, phải cho cá ăn đều đặn. Tuy bận rộn với cá nhưng khi nuôi cá mới thấy có nhiều thú vui lúc tuổi già.  

(H1: NV Phảy đứng bên hồ cá ở sau nhà Hà Thành Thắng
H2: Thắng và Phảy)

[3] Thăm viếng vùng Monterey: 

Sau đó vợ chồng tôi, vợ chồng bạn HN Ẩn cùng vợ chồng bạn HT Thắng xuống nhà người bạn cùng khoá Cao hữu Tài ở gần Monterey, cách San Jose khoảng 60 km. Anh chị Tài có nhà và khu vườn rất rộng tổng cộng 44.000 Square Feet. Nơi đây chúng tôi đă có một buổi tiệc với cá nướng và gà nướng, tôm hùm ăn với rau sống tươi, uống rượu vang và bia, tuyệt diệu. Những trái cam được hái ngoài vườn cây, ăn ngọt lịm. Sau đó vợ chồng bạn HN Ẩn trở về San Jose để chuẩn bị chuyến đi về Nam California tham dự ĐH. Vợ chồng bạn Thắng ở lại ngày hôm sau mới về lại nhà v́ bạn Thắng vừa bị mổ trước đó vài tháng nên c̣n yếu sức không đi tham dự ĐH.  

(H1: Thắng, Tài, Phảy và Ẩn tại nhà anh Cao Hữu Tài
H2: Chị Ẩn, chị Tài, chị Thắng, anh Thắng)

 

(H1: Cao Hữu Tài, chị Tài và chị NV Phảy
H2: NV Phảy, chị CH Tài và vợ NV Phảy) 

Mỗi lần tôi đến thăm gia đ́nh bạn Cao Hữu Tài ở vùng Monterey, tôi nhớ đến Viện Đại Học Quân Sự của Mỹ đào tạo bậc Cao Học và PhD cho các Sĩ quan ngoại quốc tại Monterey mà ngẫm nghĩ về thân phận và tiếc nuối. Đến tháng 4 năm 1975 tôi học năm cuối Cử Nhân Đại Học Luật Khoa Sài G̣n, Ban Công Pháp. Theo lịch tŕnh thi cử th́ tôi sẽ thi vào ngày 22.5.1975. Lúc đó tôi yêu đời lắm v́ nghĩ rằng ḿnh sẽ có cơ hội sang Mỹ để theo học Master of Art hoặc cao hơn kéo dài 153 tuần lễ. Đó là chương tŕnh đào tạo bậc Cao Học dành cho tất cả Sĩ quan HQ có bằng Cử Nhân theo như Văn thư của Bộ Tổng Tham Mưu được ban hành năm 1974. Ở chiến hạm HQ503 mà tôi phục vụ, đă có HQ Trung Uư Nguyễn Huệ gốc VBĐL. Văn bằng tốt nghiệp trường VBQGVN được đánh giá tương đương với văn bằng Cử Nhân Khoa Học Thực Nghiệm. Bạn Huệ đă rời chiến hạm vào tháng 9 năm 1974 và đă rời VN qua Monterey ngày 22.3.1975 trước khi miền Nam bị sụp đổ một tháng. Rất tiếc sau 30.4.1975 bạn Huệ cùng tất cả những Sĩ quan QLVNCH đang theo học bậc Cao Học tại đấy phải rời khỏi nơi đào tạo v́ chế độ VNCH không c̣n nữa. Hiện nay bạn Huệ định cư tại miền Bắc California mà tôi vừa tái ngộ ngày 25.8.2013. Mời xem thêm h́nh ảnh

[4] Đi Tham dự Đại Hội:

Sáng 31.8.2013 vợ chồng anh CH Tài chở vợ chồng tôi xuống Nam California. Trên đường xuôi Nam thấy có rất nhiều phần đất bị nứt nẻ những đọan đường rất dài. Phải chăng là do động đất? Có nhiều cánh đồng trái cây ngút ngàn bát ngát. Những con kinh dẫn thuỷ nhập điền từ xa được dẫn đến phục vụ cho các cánh đồng trở nên xanh tươi màu mỡ. Xuống đến thành phố Anaheim chúng tôi nhận pḥng ngủ tại khách sạn Ramada để ngủ 2 đêm. Nơi đây tôi gặp Đinh Hùng Việt về từ VN và  nhiều bạn đến từ các quốc gia khác và các thành phố Mỹ quốc.

[5] Đêm Chào Mừng Đại Hội 31.08.2013:

Chiều tối hôm đó chúng tôi cùng nhau đến nhà hàng Emerald Bay để tham dự Buổi Tiệc Chào Mừng Đại Hội. Trên đường từ Hotel Ramada đến nơi tổ chức ĐH, tôi nhớ lại những câu thơ trong bài "Niềm Vui Tái Ngộ" 

Xa cách bạn bốn mươi năm đằng đẳng  
Rời quân trường, hiện diện khắp muôn nơi  
Ta hiên ngang cho thoả chí tang bồng   

Trên biển cả, trên gịng sông uốn lượn
 
...

Thoáng chốc chúng tôi đă đến địa điểm tổ chức Đêm Chào Mừng Đại Hội. Ngay trên băi đậu xe chúng tôi cũng đă gặp một số bạn bè. Có những bạn khi gặp nhau tôi nhận ra được ngay v́ đă có vài lần gặp mặt hay đă được thấy h́nh trên mailing list của khoá 24 chúng tôi. Nhưng cũng có những bạn, sau 40 năm xa cách, giờ đây tóc đă ngă màu xám hoa râm hay khuôn mặt đă có nhiều nét thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh làm cho tôi phải nặn óc để trở về quá khứ nhớ lại thằng bạn năm xưa của ḿnh. Sau đó chúng tôi cùng nhau chụp h́nh lưu niệm ngay trước cửa bước vào nhà hàng. Đứng cách xa mấy mét tôi nhận thấy một người lớn tuổi, dáng người nhỏ nhưng khoẻ khoắn và c̣n phong độ so với tuổi tác tôi đoán ngay đó là niên trưởng Nguyễn văn Nhựt (cựu CHP TTHLHQNT) thời gian khoá 24 chúng tôi thụ huấn. Tôi đến chào niên trưởng Nhựt và ca ngợi tấm ḷng thương yêu của niên trưởng Nhựt đối với khoá 24 chúng tôi. Hầu như Đại Hội Khoá 24 nào cũng có sự hiện diện của niên trưởng NV Nhựt. Thế là tôi mời niên trưởng NV Nhựt chụp chung với chúng tôi một tấm h́nh lưu niệm ngay trước cửa pḥng Tổ Chức.

(H1: Phảy, Sang, Ẩn, Lan, Nghĩa, niên trưởng NV Nhựt, Đèn, N
H2: Chị NS Chiếu, chị PV Điền, chị NV Nở, chị ĐĐ Nghĩa, chị NV Phảy
)

Vào hội trường tôi thấy một số bạn bè và phu nhân 24 đă hiện diện. Vợ chồng tôi đi một ṿng chào mừng bạn bè thật là vui. Sau khi bạn bè đến đông đủ, Đêm Chào Mừng Đại Hội bắt đầu với Lời Chào Mừng Quan Khách của MC phu nhân HT Bùi Tấn Khanh và Nguyễn Văn Thành.  

Mở đầu chương tŕnh, Ban Tổ Chức đă giới thiệu niên trưởng Nguyễn Văn Nhựt, cựu Chỉ Huy Phó TTHLHQNT, chị Cúc là chủ Câu Lạc Bộ ngày xưa cùng tất cả các bạn bè K24 từ xa như Úc châu, Đức quốc, Pháp Quốc, Gia Nă Đại và Mỹ Quốc về tham dự ĐH. Nhân dịp nầy bạn Nguyễn Hoà Nguyên và Nguyễn Sáng Chiếu thuộc BTCĐH đă giới thiệu về Đặc San Đại Hội. Những bạn bè tham dự viết bài cho Đặc San được BTC trao tặng cái mũ HQ đi bờ để làm kỷ niệm. BTC ĐH cũng đă tặng cho mỗi bạn ngoài Hoa Kỳ về tham dự ĐH một cây kiếm, tượng trưng cho vai tṛ chỉ huy của người Sĩ Quan Hải Quân QLVNCH. Rất vui, tôi được cả kiếm lẫn nón HQ đi bờ. 

(Từ trái: BT Khanh, NT Sang, NT Phát, NV Thiệt, ĐT Đức, NN Cảnh, NV Phảy, NT Nhă) 

Sau khi phần tiệc chào mừng ĐH do nhà hàng đảm trách là phần đấu giá 2 tấm h́nh do niên trưởng K23 Trương Bửu Giám vẽ tặng Đại Hội. Một trong 2 tấm h́nh quư giá được bạn K24 Nguyễn Ngọc My mua  đấu giá để giúp thêm phần tài chánh cho ĐH là 1000$. Sau đó bạn My kêu gọi các bạn kư tên trên bức tranh tuyệt đẹp để làm kỷ niệm. Bạn Hồ Quư Chương đấu giá tấm h́nh thứ 2 với giá 400$. Những tràng pháo tay tán thưởng dành cho bạn My và bạn Chương làm vang dội cả hội trường. Thật là rất vui nhộn.

Cuối cùng là phần cắt bánh Chào Mừng Đại Hội 40 Năm Ra Khơi của Đệ Nhị Song Ngư.

Khi gặp bạn bè trong Tiệc Chào Mừng Đại Hội tôi đă tâm t́nh với hàm ư trong những vần thơ: :

Rồi ngày ấy ta đành căm bỏ lại  
Quê hương ḿnh trong đau khổ đầy vơi  
Những bước đi rong ruổi bởi cuộc đời  
Giờ gặp bạn bốn phương trời tái ngộ  

Không vui sao được, sau 40 năm vật đổi sao dời, biết bao nhiêu là thăng trầm của cuộc đời. Hôm nay đây tôi cố quên đi những năm tháng khắc nghiệt tại quê nhà trong đó có bạn bè cùng khoá đồng cảnh ngộ để vui với bạn bè cùng về hội ngộ trong Đại Hội:    

Ta vẫn biết xa quê hương, đau khổ 
Gặp nhau đây trong hội ngộ t́nh thân  
Có mấy khi ta gặp được nhiều lần  

Vui đi bạn Song Ngư miền viễn xứ !
(Niềm Vui Tái Ngộ - NV Phảy)


(Những bạn đóng góp bài vở cho "Đặc San 24 - 40 Năm Ra Khơi" được giới thiện lên nhận quà tặng: Một nón HQ Đi Bờ
Từ trái: NH Nguyên, NV Thành, NS Chiếu, N Khương, chị NA Sương, LK Chương, NV Phảy, HN Ẩn, PV Là, HQ Chương)

 

(Thuận, Thiện, Minh, Hoàng, Phảy - Ẩn, Tài, Quyền, Trưc)

(Vợ chồng bạn Cao Hữu Tài và vợ chồng Nguyễn văn Phảy)

(Đêm Chào Mừng Đại Hội 31.08.2013)

Sau buổi tiệc chào mừng ĐH, chúng tôi một số bạn về pḥng ngủ tại Hotel Ramada của Đinh Hùng Việt và Nguyễn Hoà Nguyên nhậu bia, uống rượu mạnh, rượu vang và ăn khô mực do bạn Việt mang về từ VN. Trong dịp nầy có sự tham dự của anh Năm Nguyễn văn Nhựt. Lần nầy anh Năm ít kể chuyện vui mà ngồi lắng nghe bạn bè 24 về từ các nơi kể chuyện. Tuy vậy, có lần một bạn K24 hỏi cựu HQ Trung tá Nguyễn Văn Nhựt rằng đàn em muốn gọi anh Năm bằng niên trưởng để vừa tôn kính, vừa giữ được nề nếp của quân chủng Hải quân th́ anh Năm giải thích với đại ư rằng: Các em gọi sao cũng tốt, nhưng theo anh th́ gọi anh Năm rất hay và đầy đủ ư nghĩa mà trong giới HQ chúng ta cũng thường dùng để gọi thân t́nh với nhau. Gọi anh Năm th́ anh em HQ chúng ta hiểu ngay là HQ Trung Tá. Theo như HQ Pháp, quan "Một" là HQ Thiếu Uư, quan "Hai" là HQ Trung uư, quan "Ba" là HQ Đại Uư, quan "Tư" là HQ Thiếu Tá và quan "Năm" là HQ Trung Tá. Thế là anh em chúng tôi gọi niên trưởng NV Nhựt là anh Năm kể từ đó.   

Sáng hôm sau 1.9.2013 tôi cùng các bạn đang ở trọ tại khách sạn Ramada xuống hồ tắm của khách sạn tắm. Chúng tôi có dịp tṛ chuyện về cuộc đời với 40 năm xa cách. 

Mời xem thêm h́nh ảnh

[6] Đêm Đại Hội 01.09.2013:

Chiều tối chúng tôi đến một nhà hàng Mon Cheri do một chị là vợ của bạn Phạm Duy Ánh (K24 và đă ly dị) làm chủ để tham dự Đại Hội. Được biết chị lấy giá rất phải chăng cho việc tổ chức ĐH. Ngoài vỉa hè, trước khi vào pḥng tổ chức ĐH là nơi trưng bày những mẫu chiến hạm của Quân Chủng HQ VNCH. 

(Triển lăm một số chiến hạm tiêu biểu Lực Lượng Hải Quân VNCH)

Bước vào ngưỡng cửa Đại Hội là nơi chụp h́nh lưu niệm. Hầu như tất cả các bạn 24 và phu nhân hoặc cùng bạn bè đều đứng bên 2 bức tranh vẽ huy hiệu khoá 24 là chủ đề của Đại Hội để chụp h́nh. Đại Hội có khoảng gần 400 tham dự viên. Khoá 24 chúng tôi có 76 bạn về tham dự. Kể cả phu nhân cũng có khoảng trên 150 người. Ngoài ra là thân hữu gồm các khoá đàn anh, đàn em và thân nhân bạn bè. Có thể nói rằng con số các bạn khoá 24 tham dự ĐH kỳ nầy đông nhất trong các Đại Hội do các khoá SQHQ từ trước đến nay tổ chức. Điều đó đă nói lên t́nh thần tham dự của các bạn K24 và phu nhân cũng như hiệu năng tổ chức, vận động của Ban Tổ Chức Đại Hội, đặc biệt là Ban Thông Tin Liên Lạc rất đáng được ca ngợi. 

Chương tŕnh tổ chức ĐH cũng khá đặc biệt. Có sự tham dự của cựu Phó Đề Đốc Vũ Đ́nh Đào; cựu HQ Trung tá Nguyễn Văn Nhựt đến từ Dallas, Texas đă từng là Chỉ Huy Phó TTHLHQNT trong thời gian khoá 24 thụ huấn nơi quân trường; niên trưởng Trần Trọng Ngà, thủ khoa khoá Đệ Nhất Song Ngư mà tôi đă có dịp gặp tại Đức quốc. Lần nầy gặp lại niên trưởng Ngà, thật là hân hạnh, tay bắt mặt mừng, c̣n ǵ vui hơn.


(H1: Nguyễn Văn Phảy và niên trưởng Nguyễn Văn Nhựt
H2: CB Bạch, NV Chiếu, NV Phảy, NT Sang

(Vợ chồng niên trưởng Trần Trọng Ngà (Thủ khoa K12 SQHQNT) và vợ chồng Nguyễn Văn Phảy) 

[7] Nghi Thức Khai Mạc Đại Hội:

Sau nghi thức rước Quốc Thánh, Quân Kỳ là phần Chào Cờ Mặc Niệm. Tiếp đến là phần vinh danh và tưởng niệm các bạn bè Khoá 24 đă Vị Quốc Vong Thân trên mọi nẻo đường đất nước như vùng Tam Biên, ở các vùng duyên hải và trên các sông rạch cũng như ngoài biển cả đại dương trong trận Hải Chiến Hoàng Sa 19.1.1974. Tiếp theo là Lời Chào Mừng của Trưởng Ban Tổ Chức và Hội Trưởng Khoá 24. 

(Phó Đề Đốc Vũ Đ́nh Đào, HQ Trung Tá Nguyễn Văn Nhựt cùng HT Bùi Tấn Khanh và TBTC Nguyễn Văn Cửu tiến vào vị trí hành Lễ)

(Rước Quốc, Thánh, Quân Kỳ)

(Nghi thức Chào Quốc Kỳ và Phút Mặc Niệm)

[8] Văn Nghệ Dạ Vũ:

Mở đầu cho phần văn nghệ là những hợp ca. Nhân dịp nầy bà xă tôi cũng đă mang theo áo dài xanh dương da trời để cùng tham gia tŕnh diễn ca hát tập thể nhằm tạo thêm phần sống động cho Đại Hội. Những nhạc phẩm Hải Quân do Ban Hợp Ca 24 gồm khoảng gần 40 phu nhân 24 với đồng phục áo dài xanh tươi mà các chị đă đặt may trước đó mấy tháng, làm nổi bật sắc thái của Đại Hội cùng các bạn 24 tŕnh bày. Nh́n các chị mặc áo dài xanh đồng phục, xem các chị tŕnh diễn ngoạn mục mới thấy mối quan tâm về Đại Hội của các chị 24 cao độ như thế nào. Ngoài ra, nhạc phẩm Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Hành Khúc do bạn cùng khoá Lương Ngọc Tâm sáng tác trong thời gian chúng tôi thụ huấn tại trường SQHQNT năm 1971-1973 được Ban Hợp Ca 24 tŕnh diễn làm cho các khoá Sĩ Quan Hải Quân đàn anh, đàn em tham dự Đại Hội rất ngạc nhiên và vỗ tay khen thưởng nồng nhiệt. Tiếp nối là những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc do các bạn 24 và thân hữu đảm trách với tài MC của các phu nhân 24 như chị NS Chiếu, chị VV Thiện, chị BT Khanh và bạn NV Thành, bạn Vơ Đại Vạn .v.v. Ban hợp ca khoá 24 đến từ miền Đông Gia Nă Đại đă làm cho mọi người vui nhộn với nhạc phẩm nổi tiếng là Bambeno (Italian). Đặc biệt bạn Nguyễn Tấn Phát với Saxophone làm vang dội hội trường, bạn Nguyễn Huy Hoàng đă tŕnh diễn những màn ảo thuật làm cho tham dự viên ĐH có những giây phút thật im lặng để theo dơi cũng như những tràng vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt sau mỗi lần ảo thuật. 

(Ban hợp ca gồm các phu nhân 24 và các bạn 24)

(Ban hợp ca khoá 24 miền Đông Canada với nhạc phẩm Bambeno)

Sau phần chụp h́nh lưu niệm là phần văn nghệ dạ vũ. Những vũ điệu lả lướt trước sàn nhảy đă được các đôi nam nữ khiêu vũ hết ḷng biểu diễn điêu luyện làm cho khung cảnh ĐH không kém phần trữ t́nh và thân thiện. Đại Hội 40 Năm Ra Khơi của Đệ Nhị Song Ngư được đánh giá thành công mỹ măn từ h́nh thức cho đến nội dung. Đại Hội chấm dứt khoảng 1:00 AM hôm sau. 

   

Mời xem thêm h́nh ảnh Đại Hội

[9] Tham dự Pinic tại Mile Square Park: 

Ngày hôm sau 2.9.2013 chúng tôi tham dự Pinic tại công viên. Rất vui. Lại thêm một lần hàn huyên tâm sự, kể chuyện đời, vui cười thoải mái.

(Picnic ở công viên Mile Square Park)

[10] Tiệc tại nhà Vũ Văn Thiện:

Trưa hôm đó tôi đi lấy xe ở phi trường John Wayne mà tôi đă mướn từ Đức quốc. Nhờ vậy tôi cũng bắt đầu đi thăm viếng các bạn bè. Chiều tối bạn Vũ Văn Thiện, Trưởng ban Thông tin Liên lạc mời các bạn đến nhà Thiện dự tiệc vui tại tư gia. Có rất nhiều bạn bè đến tham dự, ăn uống tṛ chuyện vui lắm. Đặc biệt món bún ḅ Huế do chị Trần Văn Thuận (gốc Huế) nấu rất ngon. Ngoài ra c̣n rất nhiều món ăn khác do các chị hiện diện hôm ấy trổ tài, đặc biệt chủ nhà là chị Vũ Văn Thiện. T́nh cảm hiếu khách của chủ nhà thật dạt dào, luôn ghi sâu đậm trong tâm khảm của những bạn bè tham dự. Ngoài những đêm ở khách sạn, sau Đại Hội vợ chồng tôi ở nhà bạn VV Thiên, không phải lái xe nên được quyền uống rượu bia mà không sợ cảnh sát giao thông hỏi thăm bằng lái xe quốc tế. Chiều hôm đó cũng có rất nhiều bạn 24 cùng phu nhân đến tiếp tục nhập cuộc vui. 

(Các chị ng như các bạn 24 tha hồ mà tṛ chuyện tại nhà VV Thiện)  

Nhân dịp nầy bạn Nguyễn Khương đă tặng cho tôi tuyển tập thơ "Vẫn Măi Là Kỷ Niệm" do anh và 2 bạn anh là tác giả. Bạn Khương, không những chỉ có tâm hồn của một thi sĩ, mà là một người bạn chí t́nh với khoá 24. Anh rất hảnh diện cho bạn bè của khoá, rất xứng danh là những chàng trai nước Việt trong thời chinh chiến. Trong khuôn khổ trang giấy anh chỉ có thể vinh danh được vài người bạn và anh đă thốt nên lời:

...Chưa có khoá nào như HĂM BỐN
Hạm đội, duyên đoàn c̣n lưu danh
HUÂN, XÁ  Hoàng Sa ghi chiến sử (*)
THIỆN KHẢI v́ nước đă quên ḿnh (**)
Chưa có khóa nào như HĂM BỐN
Cùng chung lư tưởng, đậm t́nh sâu.

(Viết kỷ niệm ngày Đại Hội 40 năm ra khơi - Nguyên Khương)

(*) NV Phảy xin phép tác giả Nguyễn Khương (K24) thay thế chữ PHÚC bằng chữ HUÂN. Bạn Vũ Đ́nh Huân (K24) phục vụ trên chiến hạm HQ10. Bạn Nguyễn Phúc Xá (K24) phục vụ trên HQ4. Cả hai bạn Huân và Xá đều anh dũng hy sinh trong trận Hải Chiến Hoàng Sa 19.1.1974. 

(**) Bạn Trần Thiện Khải (K24) đă hy sinh trên đường Đông Tiến ngày 27.8.1987 tại vùng Tam Biên.

Song song với buổi tiệc tại nhà Vũ Văn Thiện, một số bạn khác th́ đến nhà bạn Đỗ Anh Dũng, Lương Văn Huấn cũng để tham dự những buổi tiệc vui.     

(Tại nhà Đỗ Anh Dũng: ĐA Dũng, niên trưởng NV Nhựt, BT Khanh, NV Thiệt, NT Sang (ngồi))

(Tiệc tại nhà Lương Văn Huấn)

Ngày kế tiếp 3.9.2013, một số bạn đi du ngoạn lên Las Vegas và đi thăm nơi sản xuất rượu nho, một số đến thăm gia đ́nh bạn bè. 

[11] Thăm viếng tại Nam California:

Sáng 3.9.2013 vợ chồng tôi đến khu Phước Lộc Thọ gặp và thăm viếng niên trưỏng Phạm Đ́nh San (K10 SQHQNT), cựu Hạm trưởng chiến hạm HQ11, chiến hạm đă nhanh chóng vào tiếp cứu HQ503 khi bị đại pháo của cộng quân bắn tại vùng Cà Ná, Mũi Dinh, Phan Rang ngày 18.4.1975 và được vợ chồng niên trưởng San mời đi ăn cơm Bắc, ngon lắm. Sau đó vợ chồng tôi cùng vợ chồng niên trưởng PĐ San đi đến nhà niên trưởng Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu (K11 SQHQNT), uống cà phê và tṛ chuyện. Vào tháng 6 năm 2009, gia đ́nh tôi được hân hạnh đón tiếp niên trưởng Hoàng Đ́nh Báu đến thăm vợ chồng chúng tôi tại Đức quốc . Tại nhà NT HĐ Báu, niên trưởng Báu đă phone cho tôi liên lạc với niên trưởng Trần Trọng Hải, cựu HTr. HQ503 khi tôi xuống phục vụ. Qua điện thoại được biết niên trưởng Trần trọng Hải (K11 SQHQNT) vẫn luôn khoẻ. 

(Vợ chồng NV Phảy và vợ chồng niên trưởng Phạm Đ́nh San - Cựu Hạm Trưởng HQ11 
cũng là một nhà biên khảo và nghiên cứu)

Chiều tối chúng tôi đến thăm nhà bạn Nguyễn Ngọc My cùng với nhiều bạn khác. Bạn My, tôi cũng như nhiều bạn K23, K24 khác đă cùng nhập trại tại BTLHQ Vùng 1 Duyên Hải tại Tiên Sa cùng thời gian vào giữa tháng 10 năm 1970. Nơi nhà bạn NN My các chị trổ tài nấu nướng rất đặc sắc. Khá vui nhộn. Có khoảng 30 bạn bè tham dự. Nơi đâu cũng có nhiều câu chuyện vui cười muốn bể bụng.  

  
(Đứng: TN Sơn, CB Bạch, NV Nở, NN My, ĐA Dũng, NT Phát, NG Bảo, NV Thiệt, ĐĐ Nghĩa
Ngồi: NV Ánh, NV Cửu, PV Là, NV Phảy)

(Tại tư gia Nguyễn Ngọc My. Các chị: TN Sơn, PT Phúc, NN My, CB Bạch, ĐA Dũng, PV Là, ĐĐ Nghĩa, NV Thiệt )

[12] Las Vegas: 

Ngày 4.9.2013 vợ chồng tôi đi Las Vegas v́ chưa có dịp viếng thăm Hotel Pyramic. Trước khi đi một ngày, chị VV Thiện đă giúp đở tôi t́m Hotel để đặt pḥng ngủ trên internet. V́ vậy mà vợ chồng tôi đến Las Vegas và nhận pḥng ngủ một cách dễ dàng. Tại Las Vegas chúng tôi chỉ đi xem những khu vực mà những năm trước đây tôi chưa đến v́ những Hotel chưa được xây cất.

(Las Vegas)

(Vợ chồng NV Phảy viếng thăm Las Vegas)

Chúng tôi ở đó một đêm. Sáng hôm sau 5.9.2013 chúng tôi về lại khu Phước Lộc Thọ, Westminster để thăm tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ và chùa Điều Ngự. 

[13] Thăm viếng Nam California:

(H1: NV Phảy viếng thăm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Westminster
H2: Vợ chồng NV Phảy)

(Vợ chồng NV Phảy viếng thăm chùa Điều Ngự)

Chiều tối chúng tôi đến nhà bạn Nguyễn văn Cửu, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội, để cùng các bạn khác tham dự buổi tiệc do chủ gia khoản đải. Những món Huế đặc biệt do chị Thuận trổ tài nấu nướng, những món gỏi miền Nam thật ngon tuyệt, ăn và uống với bia th́ tuyệt diệu. Buổi sinh hoạt rất ấm cúng vui nhộn có thêm phần ca hát. Những nhạc phẩm „Vùng Biển Trời và Màu Áo Em“, „Lính Mà Em“… được các bạn 24 tŕnh bày đă gợi lại nhiều t́nh cảm của những chàng thuỷ thủ năm xưa với mộng hải hồ và dạt dào yêu thương bên áo trắng yêu kiều khi tàu về bến. 

Ngày 6.9.2013 chúng tôi đến toà sạn Vietbao.Com để viếng thăm anh Phan Tấn Hải (cựu Sĩ quan ở Quân khu 2) hiện là chủ bút tờ ViệtBáo.Com. Nhân dịp nầy anh Hải cùng chúng tôi về nhà và tặng cho chúng tôi 3 cuốn sách Thiền do anh nghiên cứu và biên khảo. Anh Hải mời vợ chồng tôi và niên trưởng Hoàng Đ́nh Báu đi ăn phở nhưng cuối cùng niên trưởng HĐ Báu đă giành trả tiền. Được biết anh PT Hải c̣n có biệt tài vẽ chân dung và đă vẽ kư ức 2 bức ảnh vợ chồng tôi và đă tặng chúng tôi vào những ngày hôm sau.  

(Niên trưởng cũng là nhà văn Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu, NV Phảy và chủ bút VietBao.Com anh Phan Tấn Hải)

Sáng hôm sau 7.9.2013 vợ chồng tôi xuống San Diego thăm vợ chồng niên trưởng Phan Lạc Tiếp, được nhà văn PL Tiếp tặng cho một cuốn sách „Quê Nhà: 40 Năm Trở Lại“ do NT Tiếp viết. Được biết niên trưởng PL Tiếp đang nghiên cứu và viết về cuộc sống của người Tỵ Nạn cộng sản khắp nơi để cống hiến độc giả ái mộ nhưng v́ sức khoẻ không cho phép nên việc biên khảo đang c̣n dở dang.  

(Phảy và vợ chồng Niên trưởng Phan Lạc Tiếp)

Chúng tôi và mấy người bạn cùng khoá đến từ Canada như vợ chồng Nguyễn Ngọc Cảnh đang là thuyền trưởng (tương đương Đại Tá) chiếc tàu nghiên cứu Đại Dương của Bộ Quốc pḥng Canada cùng vợ chồng ĐT Đức đến từ Canada và Vũ Văn Thiện đi thăm viếng Hàng Không Mẫu Hạm Midway tại hải cảng San Diego. HKMH Midway là ân nhân tiếp cứu người Việt Tỵ Nạn cộng sản vào những ngày 30.4.1975 trên vùng biển Đông. Hiện nay HKMH Midway được dùng để triển lăm cho du khách viếng thăm tại hải cảng San Diego. Mỗi du khách mua vé vào xem là 20$. Sau đó chúng tôi đi thăm ngọn hải đăng được xây dựng vào thế kỷ 19. Lên đến hải đăng chúng tôi có thể nh́n tứ phía để xem thắng cảnh. Chiều tối, các bạn  VV Thiện, NN Cảnh, ĐT Đức cùng chị Đức và chị Cảnh về lại Huntington Beach trước, đến nhà bạn Nguyễn văn Cửu để tiếp tục tham dự tiệc vui. 

Vợ chồng tôi th́ đến thăm vợ chồng niên trưởng Trần Chấn Hải (K18), cựu Tổng Hội Trưởng THHQ & HH ở San Diego. Nếu ai muốn trồng nhiều loại hoa và đẹp, thiết tưởng nên đến nhà chị Trần Chấn Hải. Chị Hải rất yêu hoa và trồng nhiều loại cây hoa rất đẹp. Chúng tôi được vợ chồng NT Trần Chấn Hải mời đi ăn cơm Huế, rất đặc biệt và rất ngon. 

Sau đó vợ chồng tôi trở lên nhà bạn NV Cửu để gặp bạn bè và tiếp tục chung vui. Các chị lại trổ tài nấu nướng. Những món ăn Huế, món ăn Nam thật đậm đà. Chúng tôi tiếp tục ca hát hoặc tṛ chuyện.  

 

(Đi thăm Hàng Không Mẫu Hạm Midway tại hải cảng San Diego)

Mời xem thêm h́nh ảnh Hàng Không Mẫu Hạm Midway:

(H1: VV Thiện, NN Cảnh, chị Cảnh, chị ĐT Đức, Đức, NV Phảy, chị Phảy đi thăm hải đăng.
H2: Vợ chồng NV Phảy
)

(H1: ĐT Đức, NV Phảy, VV Thiện, NN Cảnh trên ngọn đồi có hải đăng
H2: ĐT Đức, chị Đức, chị NN Cảnh, Cảnh)

(Vợ chồng NV Phảy và anh TC Hải trước vườn hoa xanh tươi của anh TC Hải)


(H1: Chị NV Phảy, chị TC Hải và anh Hải ở San Diego
H2: Chị TC Hải, chị NV Phảy và Phảy)

Mời xem thêm h́nh ảnh thăm viếng San Diego và hải đăng:

tai nha Nguyen van Cuu

(Tại tư gia bạn NV Cửu. Các chị: NT Sương, NV Cửu, PT Phúc, LV Huấn, NK Trọng, NV Phảy, NT Phát, VV Thiện, ĐA Dũng bồng cháu)

[14] Tham dự Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Đông Tiến:

Ngày hôm sau 8.9.2013, vợ chồng tôi và bạn VV Thiện cùng đi tham dự Lễ Tưởng Niệm 26 Năm Anh Hùng Đông Tiến, trong đó có các chiến sĩ Hải Quân như Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, bạn cùng khoá 24 SQHQNT, Đệ Nhị Song Ngư, KS Trần Thiện Khải, nhà văn Vơ Hoàng đă Vị Quốc Vong Thân. Nhân dịp nầy tôi được anh chị Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân (em ruột người bạn cùng K24, bạn Nguyễn Đăng Tiến, con nữ nghệ sĩ ngâm thơ, bà Hồ Điệp) tặng cho cuốn sách „Ngày Băo Loạn“. Đến nhà thăm viếng anh chị NQ Quân, vợ chồng tôi c̣n được mời ăn ḅ kho với bánh ḿ do chị Mai Hương nấu, tuyệt ngon. Ngoài ra tôi và Thiện đă gặp bạn Trương Văn Song khoá 25 SQHQNT, hiện là Hội Trưởng Hội Cửu Long Nam California.   (Phảy, Thiện, TV Song (K25)

[15] Tiệc tiển bạn:

Tối 8.9.2013 gia đ́nh bạn Vũ Văn Thiện đă mời một số bạn HQ khác khoá chúng tôi đến nhà bạn Thiện cùng tham dự buổi tiệc tiển đưa vợ chồng tôi cùng vợ chồng các bạn ĐT Đức, NN Cảnh. Vợ chồng tôi gặp lại anh chị Khiêm (K19 SQHQNT). Niên trưởng Khiêm đă viếng thăm tôi tại Đức quốc trong đầu năm nay. Gặp lại anh Khiêm trong ĐH cũng như tại nhà bạn Thiện cùng uống bia rất là vui. Được biết bạn Thiện rất thân với anh Khiêm. Chị Khiêm là dược sĩ, nhân dịp gởi tặng quà cho người em ruột của anh Khiêm tại Đức quốc, chị Khiêm cũng tặng tôi hộp thuốc uống bổ xương. Hy vọng với hộp thuốc bổ đó tôi sẽ khoẻ thêm hơn để có dịp đi thăm đây đó. Bạn Vũ Văn Thiện tặng tôi cuốn „Hải Chiến Hoàng Sa“ mà bạn Thiện là một thành viên trong Uỷ Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Cuốn sách được thực hiện khá công phu.    

(Chị Khiêm, Thiện, Thuận, anh Khiêm, Cảnh, Phảy tại nhà Vũ văn Thiện)

 

(Chị Phảy, chị Cảnh, chị Thuận, chị Khiêm, chị Thiện tại nhà Vũ Văn Thiện) 

Mời xem thêm h́nh ảnh

[16] Thăm viếng Chicago:

Sáng ngày 9.9.2013 vợ chồng tôi đến phi trường Los Angeles trả xe và lên máy bay đi qua Chicago để thăm vợ chồng người bạn Nguyễn Văn Phúc, cùng học trường Trung Học Tổng Hợp Trần Quốc Tuấn ở Quảng Ngăi từ Đệ Thất cho đến Đệ Nhất.

Phúc là con của gia đ́nh người Bắc vùng Hà Nội di cư vào Quảng Ngăi năm 1954. Trước khi vào Nam ba của Phúc đă là một viên chức cao cấp, nói tiếng Pháp rất giỏi. Ở Quảng Ngăi ba của Phúc làm ở Toà Hoà Giải Rộng Quyền Quảng Ngăi. Chúng tôi quen nhau từ khi nhập học lớp Đệ Thất. Trường chúng tôi từ lớp Đệ Thất cho đến Đệ Nhị toàn là nam sinh. Chỉ vào năm Đệ Nhất trường Trung Học Trần Quốc Tuấn mới có thêm những bông hồng tươi thắm, mới có dáng dấp tà áo trắng thướt tha mỹ miều của nữ sinh đến từ trường Nữ Trung Học Công Lập Trưng Vương hoặc các trường Trung Học Tư Thục trong tỉnh sau khi thi đậu kỳ thi Tú Tài bán phần. Kỳ thi Tú Tài bán phần năm 1969, thí sinh rớt như sung chín rụng. Toàn quốc chỉ có khoảng 12 % trúng tuyển, nhưng trường TH Tổng Hợp Trần Quốc Tuấn Quảng Ngăi năm ấy có khoảng 50 % học sinh lớp Đệ Nhị thi đậu. Lúc bấy giờ, cho tới năm 1969, 1970 tại tỉnh Quảng Ngăi, trường Nữ Trung Học và các trường Trung Học Tư Thục chưa có lớp Đệ Nhất. V́ thế cho nên nữ sinh Đệ Nhất oai lắm, là những v́ sao sáng của bầu trời khuôn viên trường Trần Quốc Tuấn. Trên ngực áo dài trắng lúc nào cũng phải có bản tên họ và tên lớp được thêu bằng chữ màu đỏ dành cho học sinh đệ nhị cấp từ lớp Đệ Tam cho tới Đệ Nhất v́ đó là quy định của nhà trường. Kỷ luật ở trường nầy rất nghiêm khắc. Các giám thị là các thầy sắp về hưu, rất mẫu mực và mô phạm. Học sinh nào cũng sợ.   

Trong thời gian Trung Học, tôi cũng thường ngủ đêm ở nhà bạn Phúc trên phố để cùng học chung, đi đến trường chung nên rất thân. Trên đường đi bộ từ nhà Phúc đến trường chúng tôi thường gặp cô Phượng, bạn cùng học lớp Đệ Nhất, là con gái của Giáo sư Lư Hoá Nguyễn Kim. Lúc bấy giờ cũng có nhiều chuyện vui của tuổi thanh xuân. Lần nầy tái ngộ bạn Phúc tại xứ Cờ Hoa, chúng tôi ôn lại nhiều chuyện, nào là chuyện kỳ thi tuyển vào lớp Đệ Thất trường TH Trần Quốc Tuấn năm 1963 thật là khó khăn, hóc búa. Chúng tôi c̣n nhớ năm ấy có khoảng 3500 thí sinh dự thi. Nhà trường chỉ tuyển có 7 lớp Đệ Thất mà thôi. Mỗi lớp có khoảng từ 50 đến 52 học sinh. Năm ấy, xem trên danh sách trúng tuyển tôi được 35,5 điểm đậu. Thấy gần tên tôi có một bạn có số điểm là 36,5 điểm. Bây giờ mới biết đó là bạn Nguyễn Văn Phúc đậu thủ khoa. Không biết ngoài tôi ra c̣n có mấy bạn khác cũng có số điểm trúng tuyển như vậy. 

Phúc và Phảy đầu năm 1970, học Đệ Nhất B2 ở trường TH Tổng Hợp Trần Quốc Tuấn Quảng Ngăi

Phúc và Phảy, tháng 9 năm 2013 tại Chicago, USA

Sau khi tốt nghiệp Trung Học năm 1970, vào ngày 15.10.1970 tôi gia nhập Quân Chủng Hải Quân thuộc QLVNCH tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải, c̣n bạn NV Phúc th́ vào Sài G̣n tiếp tục học Đại Học. Sau 3 tháng theo học căn bản quân sự ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, 9 tháng thực tập trên chiến hạm HQ471 và HQ10 cọng thêm 2 năm thụ huấn tại Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, vào ngày 01 tháng 9 năm 1973 tôi chính thức tốt nghiệp SQHQ với cấp bậc HQ Thiếu Uư. Mời xem Nhập Khoá SQHQ và Những Mùa Xuân Ghi Dấu phần [1] để hiểu thêm về HQVNCH.

Năm 1974 t́nh cờ tôi gặp lại bạn NV Phúc sau 4 năm xa cách ở đường Lê Thánh Tôn gần Hải quân Công xưởng Sài G̣n. Lúc đó bạn Phúc mang mon Thiếu Uư thuộc binh chủng Thuỷ Quân Lục Chiến. Được biết Tổng Hành Dinh của TQLC cũng nằm gần HQCX của HQ.

Năm 1991 bạn Phúc qua Mỹ theo diện HO và định cư tại Chicago. Từ năm 1974 đến 2008 tôi mất liên lạc với bạn Phúc. Nhờ t́m trên liên mạng internet, tôi liên lạc được với Phúc. Năm 2008, nhân Lễ Tốt Nghiệp Đại Học của con gái tôi tại New York City, vợ chồng bạn Phúc và con trai đă tự lái xe xuyên qua các tiểu bang HK để đến Manhattan, New York City gặp vợ chồng tôi thăm viếng sau 34 năm mất liên lạc. Thật là một kỷ niệm khó quên. 

Vợ chồng tôi ở Chicago thăm viếng 5 ngày, thăm công viên Millenium mới xây rất đẹp. Nh́n từ bên ngoài, thành phố Chicago được cấu trúc bởi những ngôi nhà cao tầng kiểu mẫu, nằm ven hồ Lake Michigan thuộc nhóm Ngũ Đại Hồ trông rất đẹp. Khi tôi có mặt tại Chicago th́ cơn lốc xoáy Tornado ngoài hồ xảy ra, xem tin tức trên truyền h́nh thấy mà ghê sợ. Nếu cơn lốc đó đi vào đất liền th́ có lẽ sẽ có rất nhiều nhà trở thành b́nh địa. Tại Chicago chúng tôi đă chạy xe ngang qua khu phố mà Tổng Thống Obama từng cư ngụ thời hàn vi. 

Tại Chicago vợ chồng tôi và vợ chồng bạn Phúc cũng đă đến thăm viếng bạn Nguyễn Văn Bôn cùng khoá 24 vừa bị mổ thận. Rất mừng cho anh Bôn rằng vết mổ sớm được lành và sức khoẻ sớm được phục hồi.  

Trước khi rời Chicago tôi và bạn Phúc đồng ư với nhau sẽ cố gắng tham dự Đại Hội Liên Trường Trung Học Quảng Ngăi kỳ tới được tổ chức tại Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ gặp được một số bạn học chung trường của những niên khoá từ 1963-1970.

(Phảy và bạn Phúc tại Công Viên Millenium  ở Chicago)

(Vợ Phúc và vợ Phảy tại nhà Nguyễn Văn Phúc ở Bolingbrook, Chicago)

[17] Thăm viếng Minneapolis và Marshfield:

Sau đó vào ngày 14.9.2013 vợ chồng tôi đi Minnesota để thăm các bạn. Vợ chồng bạn Nguyễn Sáng Chiếu cùng khoá cũng đă đi tham dự ĐH tại Nam California vừa về. Chị Chiếu đang hứa hẹn và chờ bà xă tôi đến. Các chị sẽ cùng trổ tài nấu nướng tiếp đải bạn bè cùng khoá đang cư ngụ ở miền Trung Bắc Hoa Kỳ đến hội ngộ nhà bạn Chiếu khi vợ chồng tôi đến thăm viếng. Ngoài ra chị Chiếu cũng dự định đưa bà xă tôi đi mua sắm quần áo ở các Mall tại Minneapolis mà không trả thuế. Không may, chị Chiếu bị stroke nên phải đưa vào bệnh viện. Tội cho chị Chiếu quá. T́nh cảm giữa gia đ́nh tôi và Nguyễn Sáng Chiếu khá sâu đậm. Đứa con trai của vợ chồng tôi hiện nay là bác sĩ chuyên khoa nội thương, cháu Nguyễn Văn Phúc, đă được vợ chồng bạn NS Chiếu thương mến cho cháu ở học tại Woodbury 8 tháng, năm cháu học lớp 10 bậc Trung Học.  

(H1 từ trái: Chị NS Chiếu, chị NV Phảy, chị ĐĐ Nghĩa
H2: Chị NV Phảy, chị PN Điền, chị NT Hồng, chị NT Sang, chị NS Chiếu)

Từ phi trường Minneapolis vợ chồng bạn Tăng Kim Thành đón rước vợ chồng tôi và đưa chúng tôi về nhà bạn TK Thành. Bạn TK Thành vừa về hưu được 3 tháng nên có thời giờ chở vợ chồng tôi đi thăm đây đó. Vào chiều cùng ngày vợ chồng chúng tôi, cùng vợ chồng TK Thành và bạn Chiếu cùng đến thăm gia đ́nh bạn Nguyễn Ngọc Toàn cùng khoá 24. Bạn NN Toàn đă bị tù cải tạo 5 năm và qua Mỹ diện HO. Sau nhiều năm ở tù nơi rừng sâu nước độc nên bạn NN Toàn bị bệnh tim, bây giờ không được phép lái xe. Lẽ tất nhiên sức khoẻ đôi lúc khoẻ đôi lúc yếu giống như thời tiết vậy. 

(Vợ Thành, Thành, Chiếu, Phảy, Toàn, chị Toàn, chị Phảy tại nhà Nguyễn Ngọc Toàn ở Minneapolis, tiểu bang Minnesota)

Vào ngày chủ nhật 15.9.2013, vợ chồng tôi được bạn TK Thành chở lên nhà người bạn Phạm Văn Là ở Marshfield, tiểu bang Wisconsin cách Minneapolis khoảng 300 km thăm viếng. V́ chị TK Thành phải đi làm vào ngày thứ hai 16.9.2013 nên chị Thành không cùng đi. Tại nhà bạn Là chị Là trổ tài làm bánh khọt, món bánh đặc biệt của vùng Vũng Tàu, Bà Rịa, rất ngon miệng. Ăn bánh khọt, gà nướng caramen…và uống rượu th́ tuyệt diệu. 3 đứa chúng tôi uống 1 chai Jemy Martin và nửa chai Hennessy VSOP mà vẫn thấy tỉnh bơ v́ không ngại phải lái xe. Nhờ có tài nấu nướng của chị Là và nhất là nghe chị kể chuyện vui nên uống rượu mạnh vẫn cảm thấy b́nh thường.

Tối hôm đó chị Chiếu nói chuyện được với bà xă đôi lời qua điện thoại mặc dù chị Chiếu đang nằm cấp cứu ở bệnh viện. Chúng tôi thật cảm động và chỉ biết cầu chúc cho chị Chiếu sớm b́nh phục. Được biết nay sức khoẻ chị tốt hơn nhiều. Mừng cho chị Chiếu và bạn Chiếu.   

(Vợ chồng Phảy và vợ chồng Là tại nhà Phạm văn Là ở Marshfield, tiểu bang Wisconsin)

Vợ chồng tôi đến thăm gia đ́nh bạn Phạm Văn Là lần nầy khám phá ra điều ngẫu nhiên trùng phùng đáng ghi nhớ. Vào ngày 23.01.1975 chúng tôi tổ chức tiệc cưới cho giới trẻ tại Hội Quán Cây Tre của ca sĩ Khánh Ly ở đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 Sài G̣n và ngày 30.1.1975 đám cưới chính thức được tổ chức tại Tư Gia nhà vợ ở đường Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3 Sài G̣n. Được biết vợ chồng bạn Phạm Văn Là cũng tổ chức đám cưới trong cùng thời gian. Khi tôi và Là bị vào tù cộng sản được khoảng 7 tháng th́ vợ tôi sinh cháu trai đầu ḷng vào ngày 15.2.1976. Vợ bạn Là cũng sinh con trai đầu ḷng vào ngày 11.2.1976. Vợ chồng Phạm Văn Là nói với chúng tôi rằng sẽ tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày Đám Cưới tại Florida và mời các bạn 24 cùng phu nhân tham dự. Thế là vui lắm. Thêm vào đó nếu vợ chồng tôi cũng muốn tổ chức kỷ niệm 40 Năm Đám Cưới th́ cũng mời các bạn 24 cùng phu nhân qua Đức quốc tham dự cho vui.  

(Vợ chồng NV Phảy trong Lễ Cưới 30.01.1975 tại đường Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3, Sài G̣n)

Sau khi chúng tôi từ giă anh chị Là ở Marshfield, tiểu bang Wisconsin vào ngày thứ hai 16.9.2013, trở lại nhà bạn TK Thành th́ bạn Trần Thanh Vân liên lạc. Sau 40 năm không gặp chúng tôi gặp nhau tại nhà bạn Tăng Kim Thành để tham dự buổi tiệc nhỏ ở gia đ́nh bạn TK Thành, vợ chồng bạn Trần Thanh Vân và vợ chồng tôi, xiết bao vui mừng. Vào giờ phút chót bạn Chiếu đến không được v́ phải lo cho chị Chiếu dời khỏi pḥng cấp cứu. Được nghe bạn Vân kể chuyện về cuộc đời sau 30.4.1975 mà thấy rằng tôi c̣n có nhiều may mắn hơn bạn TT Vân. Khi chế độ miền Nam sụp đổ bạn Vân cũng như tất cả Sĩ quan QLVNCH phải bị bắt vào „tù cải tạo“. Bạn Trần Thanh Vân cũng như bạn Hồ Phước Minh, Nguyễn Ngọc Toàn đều bị nhốt 5 năm tù. Riêng bạn Trần Thanh Vân sau khi ra khỏi tù đi vượt biên 2 lần không thành công nên bạn Vân bị nhốt thêm 5 năm.

 

(Con gái của anh chị TK Thành, Phảy, TT Vân, Thành, cháu ngoại trai của Thành, chị TV Văn, 
cháu ngoại Thành, vợ Phảy, chị Thành)

( NV Phảy, TT Vân, TK Thành tại  nhà Tăng Kim Thành tại Minneapolis)

[18] Từ giả xứ Cờ Hoa:

Ngày 18.9.2013 thắm thoát đă đến, chúng tôi từ giả gia đ́nh bạn Tăng Kim Thành lên máy bay đi qua Charlotte để đổi máy bay trở về Đức Quốc. Để cho việc check-in nhanh chóng và tốt đẹp, trước một ngày chị TK Thành (gốc Mỹ) đă lo giúp phần check-in trên mạng internet nên sau khi bạn Thành chở vợ chồng tôi đến phi trường Minneapolis th́ chúng tôi giải quyết phần check-in rất nhanh chóng.  

Thật là một chuyến du lịch Mỹ quốc của vợ chồng tôi vừa qua tuyệt vời. Gặp bạn bè cùng khoá 24, bạn bè khác khoá, thân hữu ngoài đời, gặp những niên trưởng, những nhà văn v.v. với t́nh cảm rất thân thiện làm cho vợ chồng tôi măi có ấn tượng tuyệt đẹp khó mà quên được. 

Vợ chồng tôi luôn biết ơn tất cả các bậc đàn anh, các bạn cùng khoá và gia đ́nh, các thân hữu, các bạn thuộc HQ503 đă nhiệt t́nh đón tiếp, tặng quà và giúp đở chúng tôi trong mọi hoàn cảnh, mọi cuộc thăm viếng.

Nguyễn văn Phảy 
Germany, 22.9.2013

Trở lại